Gợi ý các món ngon từ cá hồi cho bữa ăn hàng ngày
Những món ngon từ cá hồi có chứa các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Hãy tham khảo các món ngon từ cá hồi trong bài viết dưới đây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình nhé.
Tóm tắt nội dung
1. Các món ngon từ cá hồi tươi sống
Salad cá hồi
Nguyên liệu:
– Cá hồi tươi ngon: 400 gr
– Hành khô: 1 củ
– Hành lá: 4 cây
– Nước tương: 45 ml (3 muỗng canh)
– Dầu vừng: 5 ml (1 thìa cà phê)
– Vừng: 15 gr
– Ớt tươi: 1 quả
– Tỏi: 5 tép
Gợi ý các món ngon từ cá hồi cho bữa ăn hàng ngày
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn làm sạch cá hồi với nước, sau đó dùng giấy hoặc khăn sạch thấm khô cá, cắt thành những khối vuông nhỏ, rồi cất vào ngăn mát.
– Hành khô và tỏi bóc vỏ. Với hành khô bạn thái mỏng, còn tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ cuống rồi rửa sạch và thái nhỏ. Ớt bỏ cuống rồi rửa sạch, cắt bỏ hạt rồi băm thật nhỏ.
– Vừng rang vàng, bạn có thể cho vào lò vi sóng quay.
– Tiếp theo, bạn chuẩn bị một âu to để trộn đều hành khô, hành lá, vừng rang, dầu vừng và tương đậu nành. Sau đó, bạn lấy cá trong tủ lạnh cho vào âu trộn. Dùng thìa trộn các nguyên liệu thật đều cho ngấm gia vị.
– Cuối cùng, bạn cho tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ vào. Tùy vào khẩu vị mà bạn nêm nếm lại salad cho thật vừa miệng là có thể dùng được. Salad cá hồi sau khi làm xong nên dùng ngay để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn.
Cá hồi cuộn rau nướng
Nguyên liệu:
– 1 khay cá hồi
– Vài cây nấm to
– 1 quả dưa chuột
– 1 quả ớt chuông đỏ, xanh, vàng
– Hạt tiêu đen, muối, dầu ô liu
– 1 chén vừng rang
Cách làm:
– Đầu tiên bạn sơ chế và rửa sạch toàn bộ rau củ quả và cá dưới vòi nước. Sau đó thái nhỏ nấm, rau, củ và cho vào bát trộn đều với hạt tiêu, gia vị cùng muối ăn để chuẩn bị cuộn. Bạn có thể thay thế các loại rau củ theo sở thích và khẩu vị của từng người.
– Với cá hồi, bạn trải rộng ra, quét dầu ăn lên cả 2 mặt. Sau đó xếp các loại rau củ đã thái nhỏ vào một đầu rồi nhẹ nhàng cuộn lại.
– Sau khi cuộn xong, bạn mang đi nướng. Nếu có lò thì cho vào lò nướng. Bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng khoảng 15 phút.
Nếu không có lò thì vẫn có thể cho cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng và nướng như bình thường.
– Khi cá chín bạn đặt ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang lên. Món này chấm với mù tạt xanh và nước xì dầu ớt tươi.
2. Các món ngon từ cá hồi đông lạnh
Cá hồi sốt kem tươi
Nguyên liệu:
– 200gam cá hồi
– 1 củ hành tây
– 15gam lá Basil
– 80ml Whipping cream
– 50ml sữa tươi không đường
– 3 thìa bơ lạt
– Gia vị nêm nếm vừa ăn.
– 3 lát bánh mì ăn kèm.
Gợi ý các món ngon từ cá hồi cho bữa ăn hàng ngày
Cách làm:
-Trước khi chế biến, bạn nên lấy cá hồi đông lạnh ra trước khoảng 6 hoặc 12 tiếng, tùy theo trọng lượng miếng cá. Có thể cho cá vào túi sạch và kín để ngâm trong túi nước.
– Sau khi rã đông cá, bạn ướp đều 2 mặt cá hồi với 2 thìa cafe muối, 1 thìa tiêu và 1 thìa dầu olive. Hành tây bạn cắt hạt lựu.
– Tiếp theo, bạn làm nóng chảo rồi cho 2 thìa dầu olive vào, chờ dầu nóng rồi cho cá vào áp chảo.
– Cho thêm 1 thìa bơ lạt vào chảo, sau đó dùng nước bơ đã chảy rưới lên cá khử mùi tanh. Chờ 1 lúc rồi lật miếng cá lại và tiếp tục rưới bơ. Để cho cá ngấm đều bơ.
– Bạn dùng 1 cái chảo khác, làm nóng rồi cho 1 thìa bơ vào xào chung với hành tây. Bạn xào đến khi thấy rõ mùi thơm thì giảm lửa, cho whipping cream cùng sữa tươi vào, vặn nhỏ lửa để liu riu.
– Cho thêm 1 thìa muối và 10gam lá Basil vào đảo đều, đun tới khi thấy hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp, lọc qua rây để lấy nước sốt và loại bỏ hành tây.
– Khi cá chín, bạn bỏ ra đĩa rồi rưới nước sốt lên. Trang trí tùy sở thích và ăn kém với bánh mì.
Cá hồi nướng phô mai
Nguyên liệu:
– 200gam cá hồi phile
– Muối, dầu olive hoặc dầu ăn
– 1 quả cam tây hoặc chanh tây
– 1 củ hành tây
– Phô mai bào sợi nhỏ
Cách làm:
– Đầu tiên bạn cần rã đông cá hồi trước khi nấu. Lưu ý, bạn không nên ngâm trực tiếp cá hồi vào nước để tránh thịt cá bị mủn, khi nướng sẽ không ngon.
– Tiếp theo, bạn đem cá rửa sạch, thấm khô để cá không bị tanh. Sau đó, bạn ướp muối cả 2 mặt cho thấm đều. Đợi khoảng 15 phút lại tiếp tục xoa đều dầu ăn để cá không bị khô và để thêm 5 phút.
– Với cam tây, bạn thái lát khoảng vừa phải, còn hành tây thái múi cau ngâm nước cho bớt hăng, vớt ra để ráo nước.
– Lấy giấy bạc lót khay nướng, cho hành tây, cam tây, cá hồi vào rồi rắc đều phomai bào lên trên. Nếu thích ăn măng tây hoặc bí ngô thì có thể cho thêm ở phía trên miếng cá.
– Cuối cùng, bạn cuộn giấy bạc gói chặt phần đồ ăn lại cho vào lò nướng để nhiệt độ khoảng 180 độ và nướng trong 20 phút. Khi cá chín, bạn bày ra đĩa và thưởng thức.
➤ Xem thêm: Tổng hợp các món ngon từ cá chép đơn giản làm tại nhà
3. Các món ngon từ cá hồi cho bà bầu
Cá hồi sốt cam tươi
Nguyên liệu:
– Cá hồi: 4 miếng, khoảng 200 gr mỗi miếng
– Bơ lạt thực vật: 20 gr
– Cam tươi: 2 quả
– Rượu vang trắng: 40 ml
– Mật ong: 25 ml
– Ớt khô: ½ thìa cà phê
– Tiêu: 2 thìa cà phê
– Tỏi: 4 nhánh
– Gia vị: muối
Gợi ý các món ngon từ cá hồi cho bữa ăn hàng ngày
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn làm sạch cá hồi rồi ướp với 20 ml rượu vang trắng, gia vị và tiêu trong khoảng 30 phút.
– Với cam tươi, bạn vắt lấy nước cốt. Tỏi bỏ vỏ và đập dập.
– Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp trên lửa to vừa, cho bơ vào. Cho miếng cá vào chảo, đun mỗi bên cá trong khoảng 4 phút, sau đó để ra đĩa.
– Bật lửa to, cho rượu vang trắng còn lại vào chảo, loại bỏ những vết rán còn sát ra khỏi chảo. Cuối cùng, bạn cho tỏi cùng các nguyên liệu còn lại vào, nấu trong khoảng 5 đến 7 phút đến khi sốt sệt lại. Cho cá hồi lên đĩa, khi thường thức, ăn kèm cùng sốt.
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
– Cá hồi phi lê: 1 miếng (200 gram).
– Bơ: 1 miếng nhỏ.
– Tỏi, hạt tiêu, rượu, hạt nêm, muối, đường.
Cách làm:
– Làm sạch cá hồi với nước, thấm cho khô nước rồi đem ướp với chút muối, hạt nêm, đường và rượu cho bớt tanh.
– Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Tiếp theo, bạn đặt một cái chảo lên bếp rồi cho cá hồi vào chảo chống dính, áp chảo cho chín đều 2 mặt (để lửa nhỏ để cá chín mà không bị cháy).
– Sau đó, bạn dùng một cái chảo khác, cho tỏi vào phi thơm với bơ.
– Cuối cùng, bạn cho cá hồi ra đĩa rồi rưới sốt bơ tỏi lên trên, rắc thêm hạt tiêu (hoặc có thể đổ phần sốt bơ tỏi vào chảo cá, đảo đều 2 mặt để cá ngấm sốt).
4. Các món ngon từ cá hồi cho bé
Súp bí đỏ cá hồi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
– 1 chén nước cốt gà
– 1 trái bí đỏ nhỏ
– 300g cá hồi
– 2 muỗng bơ đã làm mềm
– Tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn cắt trái bí làm đôi, gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Tiếp theo, bạn cho bí đỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn rồi để ra bát.
– Nếu không có lò nướng, bạn có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.
– Tiếp theo, bạn xào hành tây với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.
– Với cá hồi, bạn hấp chín. Lưu ý, bạn nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá hồi ra thành từng miếng nhỏ, tơi.
– Xay nhuyễn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi. Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.
Gợi ý các món ngon từ cá hồi cho bữa ăn hàng ngày
Cháo cá hồi
Nguyên liệu:
– Xương cá hồi
– Gạo tẻ: 300 gram
– Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
– Hành lá, hành khô, gia vị…
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn rửa sạch xương cá hồi rồi cho vào nồi đun sôi với một ít muối.
– Bỏ cá ra cho nguội rồi gỡ thịt cá hồi ra riêng.
– Cho xương vào nồi ninh thêm 10 phút rồi cho ra xay nhuyễn, lọc lấy nước.
– Cho gạo đã ngâm vào ninh cháo.
– Thịt cá hồi đã gỡ riêng cho vào xào kỹ với hành củ phi thơm, nêm vừa ăn.
– Cháo ninh đã xong, nếm cho vừa ăn.
– Múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên, thêm ít hành lá.
Tổng hợp